Món bún đặc sản Campuchia 45 năm ở Sài Gòn

21/11/2017

Tô bún dậy mùi mắm thơm nức có màu vàng nghệ, vị ngọt từ miếng cá sông khiến nhiều thực khách đến chợ Campuchia đều dừng chân nếm thử.

Món bún đặc sản Campuchia 45 năm ở Sài Gòn

Nếu vô tình lạc vào chợ Campuchia trên đường Hồ Thị Kỷ, quận 10, bạn sẽ nhanh chóng ngửi thấy mùi mắm prohoc hay còn gọi là mắm bò hóc, một đặc sản Campuchia. Và nếu đã bị nó thu hút mà không thử ăn món bún num bò chóc thì thật đáng tiếc.

Tô bún num bò chóc hấp dẫn nhiều thực khách Sài Gòn. Ảnh: Phong Vinh.

Tô bún num bò chóc hấp dẫn nhiều thực khách Sài Gòn. Ảnh: Phong Vinh.

Đối với thực khách lần đầu thử món ăn sẽ là một “thử thách” vì mùi mắm bò hóc. Món tuy có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu phải rất khéo tay. Ngoài bún tươi, thành phần chính của món ăn là thịt cá lóc đồng và nước lèo được nấu theo công thức riêng.

Cá phải là loại cá lóc sông chứ không dùng cá nuôi vì thịt sẽ bị bở. Những con cá còn tươi được làm sạch, giữ lại bộ lòng, khử tanh rồi luộc chín. Phần đầu cá để riêng, phần thịt gỡ xương trước rồi cho vào tô bún theo yêu cầu của thực khách.

Điều làm nên sự thành công của món ăn phải nhắc đến là vị nước lèo được pha trộn từ nhiều loại gia vị chỉ có ở đất nước chùa tháp như: trái chúc, ngải búng, nghệ tươi, và sả. Nước lèo có được độ ngọt nhờ nấu từ cá lóc tươi nguyên con. Và không thể thiếu nước mắm bò hóc, thứ gia vị chính của món ăn. Qua đôi bàn tay của người đầu bếp, các nguyên liệu quyện vào nhau tạo cho nước lèo có mùi vị đậm đà và màu vàng đẹp mắt.

Ngoài ra, món ăn luôn có thêm đậu đũa. Nếu như khách Việt thường ăn đậu đũa trụng chín, cho thẳng vào tô bún thì người gốc Campuchia thích ăn với đậu đũa sống. Rau ăn kèm còn có rau thơm, rau muống bào, bắp chuối, bông súng và cần tây được đôm trên một chiếc đĩa nhỏ.

Ngày nay, chợ Campuchia khoác lên mình chiếc áo mới là chợ Lê Hồng Phong. Cơ sở vật chất khang trang hơn, hàng trăm gian hàng, sạp đồ ăn có nhiều loại khác nhau mang lại sự lựa chọn đa dạng cho dân địa phương lẫn du khách. Những món ăn dân dã đặc trưng hương vị xứ chùa tháp vẫn được người nơi đây giữ gìn và buôn bán.

Xuất hiện ở ngôi chợ này từ năm 1972, quán bún num bò chóc Tư Xê trong chợ Hồ Thị Kỷ vẫn là một trong những địa chỉ quen thuộc đối với người sành ăn ở Sài Gòn, đặc biệt là những Việt kiều từng sinh sống ở Campuchia. Ngoài ra, còn có một số quán ăn khác trong chợ cũng bán món này. Mỗi quán có cách chế biến riêng, nhưng vị Miên trong món ăn vẫn rất đủ đầy.

Giá cho một tô bún num bo chóc dao động trong khoảng 30.000 đồng. Các quán ăn ở đây thường mở đến 6 giờ chiều. Ảnh: Phong Vinh.

Giá cho một tô bún num bò chóc dao động trong khoảng 30.000 đồng. Các quán ăn ở đây thường mở đến 6 giờ chiều. Ảnh: Phong Vinh.

“Hương vị của món này rất lạ, nhất là mùi nồng của mắm bò hóc. Vào những lúc rảnh rỗi và cuối tuần, tôi thường xuyên ghé chợ để thưởng thức món ăn. Du khách lần đầu đến Sài Gòn cũng nên thử món này”, chia sẻ của bạn Kiều Nhi, quê Quảng Nam đang sinh sống ở Sài Gòn.