Cơm hộp Bento: nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

29/11/2017

Người Nhật luôn chú trọng sự tinh tế trong ẩm thực vì vậy từ ẩm thực bình dân cho đến ẩm thực cung đình sang trong, hộp cơm Bento luôn đáp ứng yêu cầu cao về mặt thẩm mĩ.

Người Nhật luôn chú trọng sự tinh tế trong ẩm thực vì vậy từ ẩm thực bình dân cho đến ẩm thực cung đình sang trong, hộp cơm Bento luôn đáp ứng yêu cầu cao về mặt thẩm mĩ.

Kết quả hình ảnh cho cơm bento nhật bản

Hộp cơm Bento đã có mặt từ rất lâu trong những dịp lễ hội hay đơn giản là tiệc trà của giới quý tộc Nhật Bản xưa. Cùng với thời gian, Bento được bình dân hóa và trở lên gần gũi hơn, mọi tầng lớp từ trí thức dân văn phòng đến người lao động bình thường đều ưa chuộng Bento tiện lợi và tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hối hả.

Kết quả hình ảnh cho chuẩn bị bento anh đào

Nghệ thuật cơm Bento

Bento truyền thống

Xuất hiện từ thời phong kiến, Bento đơn giản và phổ biến nhất phải kể đến Shokado Bento. Hộp Shokado có thể mang nhiều hình dáng khác nhau, nhưng  phải đáp ứng yêu cầu đẹp sang trọng và trang nhã: làm từ gỗ sơn mài đen bóng, có viền hoặc hình vẻ trang trí màu đỏ. Shokado Bento là dạng cơm hộp "mẫu mực" mà người lớn tuổi và tầng lớp trí thức cao ở Nhật Bản rất ưa chuộng bởi sự quy củ ngăn nắp, thành phần dinh dưỡng đầy đủ: cơm, thịt cá, rau xanh và súp. Một bữa ăn đơn giản nhưng phải thật tinh tế và tốt cho sức khỏe.

Hình ảnh có liên quan

Ngoài Shokado Bento, Hinomaru Bento cũng là Bento truyền thống tuy nhiên lại thật đơn giản, chỉ có toàn cơm trắng với một quả mơ muối đỏ tươi bên trên đúng với cái tên thân mật “cơm quốc kì”. Ngày nay kinh tế phát triển hộp cơm Bento cũng thịnh soạn hơn rất nhiều nên hợp cơm đơn gian này cũng ít xuất hiện tuy nhiên nó vẫn mang màu sắc văn hóa và lịch sử của Nhật.

Hình ảnh có liên quan

Bento hiện đại

Trái với sự cứng nhắc, cầu toàn của Bento truyền thống, Bento hiện đại thoải mái sáng tạo từ kiều dáng, màu sắc hộp đựng đến cách làm và trình bày cơm hộp muôn hình vạn trạng tuy nhiên vẫn đáp ứng yêu cầu chung là phải đẹp.

Người Nhật tạm chia Bento hiện đại thành hai loại:  Kyaraben (tạo hình nhân vật nổi tiếng dễ thương, ngộ nghĩnh), và Oekakiben (trang trí rất công phu, hình thức như một bức tranh phong cảnh).

Kyaraben phổ biến và được giới trẻ ư chuộng hơn cả bởi tạo hình các nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh, hoạt hình hay chương trình thực tế... Từ chú mèo máy Doreamon, nàng mèo điệu đà Hello Kitty, Pikachu xinh xắn hay thần rừng Totoro "lơ ngơ", tất cả đều xuất hiện trong Kyaraben. Một nhân vật được coi là cực kì đáng yêu và ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống Nhật Bản là khi nhân vật ấy bước vào những hộp Kyaraben cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Kết quả hình ảnh cho Bento hoạt hình

Kết quả hình ảnh cho Bento hello kitty

Kết quả hình ảnh cho Bento công phu

Hình ảnh có liên quan

 

Song không vì thế mà Oekakiben lại trở nên kém cạnh. Khác với vẻ vui tươi, trẻ trung của Kyaraben, Oekakiben có ngoại hình rất mềm mại tinh tế, và sự kì công thuộc hàng bậc nhất. Chỉ từ những nguyên liệu hết sức giản dị bình thường, Oekakiben có thể biến cơm trắng thành cánh đồng hay bầu trời, trứng cuộn hay xúc xích thành những đóa hoa... tạo nên một bức tranh thiên nhiên rực rỡ, cuốn hút.

Hình ảnh có liên quan

Khách quan mà nói, cơm hộp có ở mọi nơi trên thế giới. Nhưng với riêng Nhật Bản, người dân xứ anh đào đã nâng tầm những  hộp cơm nhỏ bé bình thường đó trở thành nghệ thuật. Việc "làm đẹp" cho Bento không chỉ có ý nghĩa giải trí thông thường, mà còn thêm chút sắc màu tươi vui, sống động cho mỗi bữa ăn thường ngày, là một cách để người dân Nhật truyền tải cái đẹp văn hóa vào những góc đời bình dị nhất.

Ngăm thêm những hộp Bento đẹp tại đây:
Bento hello kitty

Hình ảnh có liên quan

 

Kết quả hình ảnh cho bento như trang vẽ

Hình ảnh có liên quan

Hình ảnh có liên quan

Cùng Bluetour ghé Nhật Bản khám phá nghệ thuật ẩm thực tinh tế ngay thôi!
Tour Nhật Bản đồng hàng cùng hãng hàng không 5* - ANA